[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by CAISTUDIO.INFO >>คลังสื่อ CAI
<< หน้าหลัก / Home >>

  << บทความ / Knowledge >>

ความรู้ทั่วไป
ฮ บังคับ ด้วย iPhone หรือ iPad ราคาพันกว่าบาทเอง

อาทิตย์ ที่ 7 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2554


ฮ บังคับ ด้วย iPhone หรือ iPad ราคาพันกว่าบาทเอง
วงการ R/c หรือ Radio control ก้าวไปอย่างรวดเร็วมากและแถมยังมีราคาถูกลงเรื่อยๆ จากเดิมของเล่นบังคับวิทยุเหล่านี้ มักจะอยู่ในกลุ่มผู้เล่นที่มีอันจะกินเท่านั้น แต่ในปัจจุบันมันกลายเป็นของเล่นที่เรียกได้ว่าแทบทุกชนชั้นก็สามารถหามาเล่นได้ไม่ยากนัก โดยเฉพาะแหล่งซื้อขายที่จากเดิม ในเมืองไทยเมื่อสัก 10-15 ปีก่อนมีร้านขายสินค้าพวกนี้ เพียงไม่ถึง 5 ร้านด้วยกัน แต่ในปัจจุบันมีแทบทุกจังหวัดและจังหวัดละหลายร้านด้วย ส่วนใน กรุงเทพ หากอยากเล่นบังคับวิทยุเหล่านี้ กำเงินไปไม่เกินหนึ่งพันบาท เดินเข้าห้างรับรองว่ากลับบ้านได้เล่นทันที โดยเฉพาะ เฮลิคอปเตอร์บังคับวิทยุ เดี๋ยวนี้ตามห้างขายกันเกลื่อนหลากรุ่นหลากขนาดตามกำลังทรัพย์ ซึ่งส่วนหนึ่งที่ทำให้สินค้าพวกนี้ราคาถูกลง ก็เพราะมันมาจากเมืองจีนนั่นเอง

เทคโนโลยีบังคับวิทยุเหล่านี้ ปัจจุบันนอกจากจะเป็นของเล่นแล้วมันยังพัฒนาเป็นเครื่องมือในการสำรวจต่างๆได้อีกด้วย เพราะในเมืองไทยเดี๋ยวนี้ก็หันมาเล่นพวกเครื่องบินสำรวจวิทยุบังคับกันเยอะ เพราะสามารถติดกล้องถ่ายภาพและ VDO ได้ง่ายขึ้นมีกล้องขนาดเล็ก น้ำหนักเบา กินไฟน้อยและราคาถูกลง และในปัจจุบันเทคโนโลยีการบังคับวิทยุเหล่านี้มันยังเชื่อมเข้ามาสู่ วงการมือถือและสมาร์ทโฟนมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างเมื่อปีที่แล้ว เราคงจะได้เคยเห็นหรือรู้จัก AR Dorne เฮลิคอปเตอร์แบบ 4 ใบพัดของยี่ห้อ Parrot ที่ใช้เครื่อง iPhone และ iPad ควบคุมการทำงานผ่าน WiFi ซึ่งมันถือว่าเป็นเฮลิคอปเตอร์สำรวจที่ฉลาดมากลำหนึ่งเลยทีเดียว


แต่ปัญหาหลักๆของ AR.Drone ก็คือราคาค่าตัวที่อาจจะสูงไปสักนิดสำหรับคนที่อยากลองเล่นของเล่นแบบนี้ แต่ไม่เป็นไรครับ คริสมาสนี้ เรากำลังจะมี เฮลิคอปเตอร์ Helo TC ที่บังคับด้วย iPhone หรือ iPad ในราคาไม่แพงอีกแล้ว โดยผู้พัฒนานี้ก็คือบริษัท Griffin ที่ผลิตอุปกรณ์ไอทีที่หลายๆคนรู้จักกันดีนั่นเอง โดยทาง Griffin ได้เผยโฉม เฮลิคอปเตอร์แบบ 3 ช่องการควบคุมออกมาแล้ว ซึ่งหุ่นก็คือหน้าตอ ฮ จีนที่เราเห็นขายกันตามห้างสรรพสินค้า นั่นแหละครับ ตัวเล็กๆมี สองใบพัด ตรงตัวลำ และใบพัดหางอีกจุดหนึ่ง เป็น ฮ แบบ Fix Pitch หรือไม่สามารถปรับองศาใบพัดได้ ขึ้นลงโดยอาศัยการเร่งรอบมอเตอร์ แต่การบังคับ จะใช้เครื่อง iPhone หรือ iPad ที่ตอนนี้ Griffin ได้เตรียมออก App ควบคุมมารองรับแล้ว ชาร์จไฟโดยผ่าน USB โดยการควบคุมจะผ่านโหมดที่เรียกว่า Tilt-to-Fly โดยจะใช้ accelerometer ในเครื่อง iPhone หรือ iPad ควบคุมทิศทางอีกทีหนึ่ง ราคาของ Helo TC ราคาค่อนข้างมิตรภาพ โดยมีราคาอยู่ที่ประมาณ 50 เหรียญ หรือประมาณพันห้าร้อยกว่าบาท ให้อุปกรณ์มาครบพร้อมบิน รวมทั้งถ่านและที่ชาร์จ ซึ่ง ฮ ประเภทนี้จะเป็น ฮ ที่บินในร่มเป็นหลัก บินค่อนข้างง่าย เพราะมีสองใบพัดที่หมุนสวนทางกัน เพื่อหักล้างแรงกันเองทำให้ ฮ สามารถ ฮ๊อบได้แบบนิ่งๆถ้าไม่มีลม พัด ส่วนตัวไจโรควบคุมก็คงจะติดตั้งในตัวให้เสร็จสรรพ จริงๆว่าไปแล้วมันก็คือ ฮ จีนที่ขายตามคลองถมดีๆนี่เอง เพียงแต่ทาง Griffin นำมาพัฒนาเชื่อมต่อเข้ากับ iOS นั่นเอง


ข้อมูลจาก : mrpalm.com

 


เข้าชม : 78819


ความรู้ทั่วไป 5 อันดับล่าสุด

      กระทรวงไอซีที 26 / ก.พ. / 2555
      ฮ บังคับ ด้วย iPhone หรือ iPad ราคาพันกว่าบาทเอง 7 / ส.ค. / 2554
      ข้อควรรู้ก่อนประกอบคอมพ์ด้วยตัวเอง 25 / มี.ค. / 2554
      Windows 8 3 / มี.ค. / 2554
      Google TV 24 / ต.ค. / 2553


Powered by : PHP | Mysql | MAXSITE 1.10 | Design by : JP_Graphic [E-mail : webmaster@caistudio.info]