[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by CAISTUDIO.INFO >>คลังสื่อ CAI

สมุดเซ็นเยี่ยม  
ฟรี ภาพประกอบสื่อการสอน  
รวม Link ดาวน์โหลดน่าสนใจ  
เว็บเพื่อนบ้าน  
คู่มือส่วนของสมาชิก  
คู่มือใช้งานกระดานถาม-ตอบ  
สำหรับสมาชิก Login เข้าระบบ
   
ชื่อผู้ใช้ :
 
รหัสผ่าน :
 
  ล็อคอินแบบถาวร
 
 
   
 
<< เมษายน 2560 >>
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

Admin ผู้ดูแลระบบ

5 สมาชิกล่าสุดจาก 39200 ท่าน
คุณ : bloodycat
คุณ : Monichanan
คุณ : jira_0860
คุณ : taza459
คุณ : kruopict

  สำนักเทคโนโลยีเพื่อ
การเรียนการสอน
  ดูเว็บดีดอทคอม
  สารานุกรมสำหรับเยาวชน
  OฺBEC LMS
  Pil Obec
  E-BOOK
  สหวิชาดอทคอม
  Skoool.th
  ภาษาไทย ภาษาทอง
  ศูนย์รวมสื่อ
  ห้องเรียนทันข่าว
 

นวัตกรรมทางการศึกษา

 

WBI เรื่องอินเตอร์เน็ตเบื้องต้น

 

เว็บไซต์เครือข่ายสังคม
ออนไลน์ ครูอภิวัฒน์

 

บทเรียนออนไลน์
ครูอัมพร

 

เครือข่ายการเรียนคณิตศาสตร์
ครูเกรียงไกร มาตรมูล

 

พัฒนาศักยภาพด้านคณิตศาสตร์
ครูเเสถียร วิเชียรสาร

Social Media : อ.จิรพงษ์
Blog : Kruji.wordpress.com Facebook Youtube Twitter Flickr
Scribd Slideshare SkyDrive Google Doc Google Analytics
Hotmail Gmail Smeducation

  << กระดานถาม ตอบ / Webboard >>
การสร้างปุ่มที่มี animation
โดย : graphixmodule   เมื่อวันที่ : ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553   





จุดประสงค์
สร้าง mc ในปุ่มเพื่อให้ปุ่มมีการเคลื่อนไหวเมื่อนำเมาส์ไปวางเหนือปุ่ม
วิธีการโดยคร่าวๆ สร้าง mc ใน เฟรม over ของปุ่ม

http://www.tempf.com/getfile.php?id=707686&key=4c8a3a3ed8b71


เข้าชม : 29696



ความคิดเห็นที่ 1
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:09:29



1.ที่ layer1 สร้างกราฟฟิคขึ้นมาเพื่อใช้เป็นปุ่ม ในที่นี้อยู่ใน libary ซึ่ง folder ชื่อ btn
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 2
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:09:57



2.กด f8 (คลิกขวา เลือก convert to symbol) เลือก button เพื่อทำให้กราฟฟิค

ตัวนั้น เป็น ปุ่มตั้งชื่อว่า b1 ทีนี้ เราก็จะมี ปุ่มที่ชื่อ b1 ปรากฎอยู่ใน libary แล้ว
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 3
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:10:27



3.double click เข้าไปที่ปุ่ม จะเห็นว่า มี frame อยู่ 4 frame ชื่อว่า
up,over,down,hit ตามลำดับ
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 4
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:10:53



4.ทำการตกแต่งปุ่ม กันก่อน ในที่นี้ ผมต้องการให้ปุ่ม นี้เป็นปุ่มเพื่อแสดงถึง การให้ไปต่อ ผมจึงใช้คำว่า

next ซึ่ง สามารถพิมพ์ลงไปเลย ด้วยการกด t (shortcut to text - ทางลัดใน

การพิมพ์ตัวอักษร) แล้วพิมพ์ลงไปในปุ่ม
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 5
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:11:36
5.อธิบาย ความหมายของเฟรม ใน ปุ่มกันต่อ frame up แสดงถึง เวลาปรกติที่ปุ่มแสดงบน stage
over แสดงถึง เวลาที่เมาส์เลื่อนไปวางเหนือตำแหน่งของปุ่ม
down แสดงถึง เวลาที่เมาส์กดลงไปบนปุ่ม
hit แสดงถึง เวลาที่เมาส์กดลงไปบนปุ่ม
ในที่นี้ผมจะสร้างให้ปุ่มเคลื่อนไหว เฉพาะ เวลาที่เราเอาเมาส์ไปวางเหนือปุ่ม ซึ่งก็สอดคล้องกับ frame

over นั่นเอง ดังนั้น เป้าหมายในการทำงานของเราก็คือ ทำงานที่ frame over ครับ
จะเห็นได้ว่า ที่ timeline ของปุ่มนั้น แรกเริ่มจะมีแค่ frame up เราสามารถสร้าง frame

over ได้ด้วยการ กดf6 หรือ คลิกขวาที่ frame over แล้วกดเลือกที่ insert

keyframe ครับ (ผลของมันก็คือ ได้ เฟรมเพิ่มบน timeline โดย frame นั้นมีคุณสมบัติ

เหมือน frame เดิมทุกประการ)
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 6
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:12:03



6.กดf8(คลิกขวา convert to symbol) เลือก movie clip เพื่อที่จะใช้งานให้

ปุ่มเคลื่อนไหวเองเมื่อมีเมาส์อยู่เหนือปุ่ม (คุณสมบัติของ movie clip สามารถหาอ่านได้เพิ่มเติมจาก

ในบอร์ด)
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 7
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:13:55



7.ตั้งชื่อ movie clip ว่า b1m แล้ว
double click ที่ movie clip b1m เพื่อเข้าไป สร้าง animation ต่างๆ
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 8
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:14:25



8.ในที่นี้ผมให้ timeline ของผมยาว 25 frame(กด f5 ที่เฟรมที่ 25)
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 9
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:15:05



9.layer2 ของตกแต่งอื่นๆ ค่อยๆ ทยอยโผล่ออกมา
ในตัวอย่างผมให้ star.png โผล่มาที่ frame ที่ 20 แล้วค่อยๆ ชัดขึ้นใน frame ที่ 25
(กด f6 ในเฟรมที่ 20 นำ star.png มาวางไว้ใน frame ที่ 20 แล้วกด f6 อีกทีใน เฟรมที่ 25)
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 10
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:15:37



10.animate ตามแผนของขั้นตอนที่9 ด้วยการ คลิกขวาระหว่าง frame ที่20 กับ 25 เลือก
creat motion tween
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 11
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:16:28



11.เลือกที่ frame ที่ 20 ให้กด object ของเฟรม ก็คือ star.png บนเ stage จะ

เห็นว่า ที่ property ด้านล่าง มีช่องที่เขียนว่า color อยู่ ค่าปรกติมันคือ none
ให้เลือก ที่ alpha แล้ว alpha ให้เลื่อนมาเป็นที่ค่า 0% เพื่อให้วัตถุนั้น มีค่าความเข้มเท่ากับ 0
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 12
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:17:16



ตามขั้นตอนที่ 11
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 13
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:17:33
12.ลองเลื่อนที่ time line ดู จะเห็นว่า ดาวค่อยๆ ปรากฎชัดขึ้น
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 14
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:18:10



13.layer3ลองนำวัตถุอื่น มาใส่ใน timeline ดูบ้าง เพื่อความสร้างสรร ในที่นี้ผมใส่
element-4.png เข้าไป แล้วใช้วิธีการเดียวกันกับ วิธีข้างต้น คือ ค่อยๆ ชัดขึ้น
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 15
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:18:47



14.layer4 ลองใส่ object เพิ่มเข้าไปอีกชิ้น(flame.png) ใช้วิธีการเดียวกันกับข้าง

บน แต่ สังเกตว่า บน timeline เฟรมจะไม่ตรงกันกับ ตัวข้างบน( แค่เปลี่ยนจาก กด f6 ที่เฟรม 20

ขยับมา เริ่มที่ frame 10 แล้ว ขยับตำแหน่งในตอนท้ายให้ไปโผล่เหนือ ปุ่ม (เพื่อความสมจริงในการ

เคลื่อนไหว))
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 16
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:19:38



15.สุดท้าย ใส่ action ลงไปในที่เฟรมสุดท้าย พิมพ์ stop(); ลงไป
เพื่อสั่งให้ หยุดในเฟรมสุดท้าย
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 17
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 21:19:56
ลอง exprot มาดูผลงานกันนะครับ
ผมตั้งค่า frame rate ที่ 25 นะครับ
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 18
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 22:39:24
เยี่ยมเลยครับ...คุณ graphixmodule ทำให้ผมคิดได้ว่าเว็บนี้น่าจะเพิ่มในส่วนของ
สมาชิกสามารถเขียน Blog ได้...น่าคิดนะ แต่ไม่แน่ใจว่าจะทำสำเร็จหรือเปล่า
ยังไงก็ขอขอบคุณ คุณ graphixmodule นะครับ ที่แบ่งปันเทคนิคนี้ให้กับสมาชิก caistudio

ขอปักหมุดไว้ก่อนล่ะ...อิอิ
โดย : webmaster    ไอพี : 118.172.54.20


ความคิดเห็นที่ 19
ศุกร์ ที่ 10 เดือน กันยายน พ.ศ.2553 เวลา 23:34:38
ถ้าคุณ webmaster ไม่เหนื่อย เรื่องทำ blog ผมก็ว่ามันดีครับ !!
ยังไง ก็ ขอบคุณ พื้นที่สำหรับ การอาละวาด อิอิ
โดย : graphixmodule    ไอพี : 183.89.207.249


ความคิดเห็นที่ 20
พฤหัสบดี ที่ 14 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2553 เวลา 09:38:53

อยากให้ทำหนังสือ เกี่ยวกับ การทำ cai flash ตั้งแต่เริ่มต้น จนเสร็จชิ้นงานซักเล่มครับ อยากได้มาก กำลังฝึกทำอยู่ครับ พื้นฐานมีแล้ว 40 %

โดย : yuttanapp    ไอพี : 223.205.58.138


ความคิดเห็นที่ 21
ศุกร์ ที่ 22 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2553 เวลา 14:20:33

ใช่ครับเห็นด้วยกับท่านความคิดเห็นที่20 อยากให้มีเป็นไฟล์ word หรือ pdf ไว้สอนตั้งแต่ต้นจนจบน่าจะดีนะครับ

โดย : soccer.ma    ไอพี : 124.122.160.72


ความคิดเห็นที่ 22
เสาร์ ที่ 23 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2553 เวลา 09:29:31
อันนี้พอได้ไหมครับ

http://www.caistudio.info/computer/flash/index.php
http://www.caistudio.info/computer/flash_cai/index.php
โดย : webmaster    ไอพี : 118.172.0.200


ความคิดเห็นที่ 23
จันทร์ ที่ 25 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2553 เวลา 08:51:07
ของคุณ webmaster เป็นระเบียบ ดีครับ
โดย : graphixmodule    ไอพี : 58.9.239.48


ความคิดเห็นที่ 24
อังคาร ที่ 7 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2553 เวลา 08:40:00
Thank You !!! webMaster
โดย : ExsoduxS    ไอพี : 10.71.2.80


ความคิดเห็นที่ 25
อาทิตย์ ที่ 12 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2553 เวลา 11:57:45
link == http://www.tempf.com/getfile.php?id=707686&key=4c8a3a3ed8b71

มันถูกลบไปแล้วอ่ะค่ะ

อยากได้ใหม่ ช่วยหน่อยได้ไหมคะ ฮี่ๆๆ
โดย : aor_cntc    ไอพี : 110.49.148.147


ความคิดเห็นที่ 26
จันทร์ ที่ 4 เดือน เมษายน พ.ศ.2554 เวลา 12:27:16
เก่งจังเลย ครับ..
โดย : marketire    ไอพี : 223.207.172.52


ความคิดเห็นที่ 27
ศุกร์ ที่ 18 เดือน มกราคม พ.ศ.2556 เวลา 21:55:22
เป็นบทความที่เข้าใจง่ายมาก ๆ ครับ

ขอบคุณครับดูหนัง

โดย : เดชา    ไอพี : 171.4.207.248


ความคิดเห็นที่ 28
อังคาร ที่ 23 เดือน เมษายน พ.ศ.2556 เวลา 16:13:19
 อยากเก่งเก่งครับ
เดี๋ยวนี้flashกับieเริ่มไม่เข้ากันเลย
โดย : เคเค    ไอพี : 192.168.66.248, 127.0.0.1


ความคิดเห็นที่ 29
ศุกร์ ที่ 29 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2559 เวลา 13:20:09
ขอบคุณครับ อยู่กาญจนบุรี มาเที่ยวอยู่เที่ยวกลับบ้านไปลองทำครับ
โดย : นายกาญจนบุรี    ไอพี : 203.154.68.6



 

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
รายละเอียด :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ชื่อของท่าน :

CAISTUDIO.INFO คลังสื่อ CAI
  <a href="http://www.caistudio.info" target="_blank" ><img src="http://www.caistudio.info/images/banner/link_caistudio.gif" alt="CAISTUDIO.INFO คลังสื่อ CAI" border="0"></a>
 

ต้องการติด Banner เพื่อ Link มายังเว็บของเรา
คัดลอก Code ด้านซ้ายมือ ไปวางที่เว็บของท่าน
ต้องการ Banner แบบอื่น คลิกที่นี่

  Powered by : PHP | Mysql | MAXSITE 1.10 | Design by : JP_Graphic [E-mail : webmaster@caistudio.info]